HOA ĐẬU BIẾC VÀ MẬT ONG LÊN MEN

17/12/2020

Hạ về nắng ấm đón chào
Hương thơm Đậu biếc ngạt ngào tỏa lan
💌💌 Một sớm thức dậy nơi vườn nhà, ta bỗng nhiên thèm cái mùi trà hoa năm nào mẹ nấu. Ta ước một lần nữa được trở về tuổi thơ, được vùi vào lòng mẹ để quên đi những âu lo nơi phố hội và được nhâm nhi vị trà của mẹ, nơi an yên nhất để ta được là chính mình. Nơi ấy có hương thơm ngào ngạt của tách trà hoa đậu biếc, hương thơm dịu dàng thanh thoát quyện cùng lời ru đã xây đắp tuổi thơ con cả một thời ngây dại.
💗💗Không biết có ai đó có tuổi thơ gắn liền với cây hoa đậu biếc như mình? Đậu biếc còn được gọi là Đậu hoa tím, Bông biếc, là một loài cây leo, thân thảo, sống nhiều năm, thường được trồng làm hàng rào hoặc thành giàn hoa. Sau khoảng 2 tháng trồng thì đậu biếc sẽ ra hoa. Hoa đậu biếc nở rộ nhiều lắm mỗi độ hè về. Hoa có hình phễu với nhiều màu sắc đa dạng: màu xanh tím, xanh lam đậm, hồng hoặc trắng, nhưng phổ biến nhất là màu xanh tím.
🍃🍃 Có rất nhiều cách dùng hoa này tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Bông đậu biếc không chỉ được dùng trong trang trí, mà còn được dùng để tạo màu tự nhiên cho các món ăn như xôi nếp, mứt dừa, bánh trôi, thạch hoặc dùng làm nước ép, làm thuốc chữa bệnh. Đặc biệt là pha trà.
💞💞 Chén trà đậu biếc tim tím đẹp như một bức tranh phảng phất buồn nhưng bình yên đến lạ. Màu tím ấy, thức dậy ký ức một thời tuổi thơ tôi. Đó là khoảng sân nhỏ, là giàn hoa đậu biếc phía trước hiên nhà. Loài dây leo ấy, cứ xanh mướt quanh năm, khoảng sân nhỏ trở thành một giàn đậu biếc xanh tơ và đến mùa hoa, trở thành tấm thảm màu tím. Chị em tôi đã có những tháng ngày tuổi thơ chơi đùa bình yên dưới giàn hoa màu tím ấy. Những bông hoa đậu biếc được mẹ tôi hái xuống mỗi buổi sáng sớm, không cần rửa mà cho trực tiếp lên mâm phơi dưới ánh nắng mặt trời. Đến khi nào hoa bắt đầu xoăn lại, đợi nguội rồi cho vào bình thủy tinh, đậy nắp kín để dùng dần. Những tối trăng thanh gió mát, sau bữa cơm chiều, mẹ thường đem chiếc chiếu cói ra hiên trải, cả nhà quây quần bên những chén trà đậu biếc tâm sự chuyện của một ngày.
☘️☘️ Tùy vào cách pha chế của mỗi người mà trà cho một mùi vị đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên, trà đậu biếc chủ yếu sẽ có vị ngọt dịu, có mùi thơm nhẹ nhàng, hơi chát nhẹ ở đầu lưỡi. Ông bà bố mẹ tôi thường thích mùi vị nguyên bản ấy, còn với những đứa trẻ như chúng tôi mẹ thường pha kèm thêm một chút mật ong vào. Đến với Aummee, các thưc khách được cảm nhận hương vị rất mới: hoa đậu biếc kết hợp với mật ong lên men.
💟💟 Trà hoa đậu biếc không chỉ ngon mà còn có màu sắc rất đẹp mắt. Ở lần pha đầu tiên, bạn sẽ thấy trà đậu biếc có màu xanh nước biển đậm. Tuy nhiên, nếu bạn thử vắt vào đó một vài giọt chanh hay cho thêm bất cứ chất lỏng có tính axit nào, nó sẽ chuyển sang màu tím nhạt hoặc tím sẫm rất đẹp. Còn nếu thả thêm một ít hoa dâm bụt, nước trà sẽ có màu đỏ tươi. Bạn có thắc mắc vì sao lại có hiện tượng này không? Bí mật nằm chính ở độ pH của những thành phần được thêm vào trà đậu biếc đấy. Khả năng đổi màu như chong chóng này của nó khiến những đứa trẻ như tôi hồi đó cảm thấy tò mò và thích thú.
💧💧 Nhấp một ngụm trà, cảm nhận được hương hoa nhẹ tan đầu lưỡi và sắc tím trong trà hoa đậu biếc có một sức quyến rũ lạ kỳ. Tuổi thơ đi qua rồi làm sao níu kéo? Khi người ta thảnh thơi ngồi thưởng thức một ngụm trà hoa đậu biếc, đắm tâm hồn trong một bản nhạc mình yêu thích và đọc vài trang sách. Bình an và dung dị. Ước mơ, đôi khi giản đơn như một cái chớp mắt mà khó lòng thực hiện.
🍥🍥 Những mùa hoa đậu biếc vẫn đượm hương trong tôi.
Ở Aummee Farm, hoa đậu biếc được thu hoạch thủ công, sau đó được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, những cánh hoa như 1 lần nữa được hấp thụ lại nguồn năng lượng dương khí để rồi từng cánh hoa khô lại thu mình trong giấc ngủ. Việc thu hoạch và bảo quản như vậy giữ được hương thơm tự nhiên nhất của đậu biếc.
MẬT ONG LÊN MEN
Mật ong rừng được các Aummeer lên men nhờ các thành phần hỗ trợ như: men vi sinh, sữa chua, sữa tươi. Nhờ các nhóm lợi khuẩn có trong sữa chua, sữa tươi và men vi sinh kết hợp với thành phần prebiotic có trong mật ong rừng tạo ra một loại nước uống đặc biệt hỗ trợ đường ruột và tiêu hóa ngoài ra việc uống mật ong lên men kết hợp với hoa đậu biếc còn thúc đẩy việc chống lão hóa, sáng da, hỗ trợ giấc ngủ và giảm stress..